Hệ rui mè gỗ cho mái nhà TRUYỀN THỐNG

LẮP ĐẶT RUI, MÈ

Các mè đỡ ngói là những thanh gỗ được đặt song song với nhau và vuông góc với phương dốc của mái. Các mè được đỡ bằng các thanh rui có kích thước lớn hơn. Các loại gỗ được sử dụng phải có chất lượng tốt, thẳng và đủ độ tuổi để ngăn chặn sự võng mái theo thời gian.

Khuyến nghị cỡ mè tối thiểu là 50mm x 25mm, rui trung tâm là 600 x 600mm. Khoảng cách mè từ 310 tới 343mm.

Thợ lợp ngói phải đo đạc và sắp xếp vị trí lắp đặt các rui, mè thuộc hệ giàn mái. Việc bố trí phải đảm bảo rui được đặt ở các vị trí và khoảng cách hợp lý nhằm tiết kiệm được thời gian lợp và tránh tình trạng rui nhô ra phần mái hiên không đều cũng như tăng chi phí do phải cắt nhiều ngói tại vị trí rìa mái hay vị trí tiếp giáp giữa mái và tường. Trên cùng một hàng các thanh mè phải có cùng độ cao để việc lợp ngói được dễ dàng và thẩm mỹ. Cần đảm bảo phần mái hiên không nghiêng về sau để tránh ứ nước.

Hai thanh mè trên cùng tại nóc phải gần nhau có khoảng cách từ 50-100mm, phụ thuộc vảo độ dốc mái, để khi lợp ngói nóc và ngói lót nóc sẽ che phủ hàng ngói chính trên cùng một cách thẩm mỹ.

Khoảng cách giữa các thanh mè kế tiếp là 343mm dựa trên độ chồng mí 76mm.

Thanh mè cuối cùng ở vị trí mái hiên phải cao hơn gấp đôi mè kế đó, do hàng ngói cuối cùng không nằm chồng lên hàng ngói nào nữa

Mè thép và hệ giàn kèo thép hiện đang được dùng phổ biến nhờ ở đặc điểm thẳng, không bị cong võng nên lợp ngói dễ dàng. Để đảm bảo an toàn và bền vững của mái khi sử dụng hệ giàn kèo thép cần phải sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

 
Tư vấn ngay